Yên Mỹ: Thêm 10 hộ chăn nuôi lợn phát hiện dính dịch tả lợn Châu Phi.

Tới ngày hôm nay (20/2), tại Hưng Yên đã phát hiện thêm 10 hộ chăn nuôi có dịch tả lợn Châu Phi.

Lợn mắc dịch tả Châu Phi chưa có thuốc điều trị, cần phải đem tiêu hủy
Lợn mắc dịch tả Châu Phi chưa có thuốc điều trị, cần phải đem tiêu hủy

Theo Cục Thú y, Hưng Yên là địa phương đầu tiên của Việt Nam đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Sáng nay (20/2), UBND huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) thông báo, tại xã Yên Hòa có 10 hộ chăn nuôi có đàn lợn nghi mắc dịch tả lợn Châu Phi. Như vậy, so với báo cáo của Bộ NN-PTNT ngày 19/2, tại Hưng Yên đã phát hiện thêm 6 hộ chăn nuôi có dịch tả lợn Châu Phi. Đến nay, Hưng Yên có khoảng 365 con lợn nằm trong diện bị tiêu hủy. Trước đó, Bộ NN-PTNT đã tiêu hủy toàn bộ số lợn của 3 hộ chăn nuôi mắc dịch tại Thái Bình và Hưng Yên số lượng 257 con.

Việc các ổ dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện sâu trong nội địa khiến không ít người bất ngờ, bởi trước đó, nguy cơ bệnh được nhận định xảy ra tại các tỉnh biên giới phía Bắc. Giải thích về điều này, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho rằng, nguyên nhân là có thể do chim di cư: “Hiện nay Trung Quốc, Mông Cổ, Liên Bang Nga là các nước đã có dịch tả lợn Châu Phi. Chim di cư có xu hướng đi từ vùng lạnh tới vùng ấm nên có thể mang mầm bệnh lây lan vào nước ta”.

Về dấu hiệu nhận biết lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, ông Nguyễn Văn Long – Trưởng phòng dịch tễ (Cục Thú Y) cho biết có 3 đặc điểm chính. Thứ nhất, lợn sốt cao, có thể trên 40 – 42 độ C. Thứ hai, khác với các loại bệnh khác thường chỉ tập trung ở một số loại, dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở nhiều loại lợn khác nhau từ lợn nái, lợn con, lợn choai, lợn thịt. Thứ ba, khi mắc bệnh, lợn không chết một cách ồ ạt bởi dịch bệnh này không truyền lây qua hô hấp mà lây qua chất nhầy, máu… của vật nuôi.

Trước nguy cơ bệnh dịch đã xuất hiện và có thể lây lan rộng, Cục Thú Y yêu cầu người dân không bán chạy lợn bệnh, nghi bệnh. Người kinh doanh không giết mổ vận chuyển lợn bệnh, nghi bệnh. Khi xuất hiện bệnh, cần báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y cơ sở để kịp thời tổ chức xử lý ổ dịch. “Chúng tôi khẳng định với bệnh dịch này không có chuyện điều trị mà phải tiến hành tiêu hủy. Tại một số địa phương, đã có các đơn vị bán thức ăn chăn nuôi tư vấn có thể khám chữa, điều trị bệnh và lấy mẫu thử virus này. Tuy nhiên, Cục Thú y khuyến cáo không nên thực hiện bởi hành vi này có thể làm lây lan mầm bệnh rộng hơn”, ông Long nhấn mạnh.

Tại trang trại của gia đình ông Lê Xuân Tình (một trong những điểm dịch tả châu Phi xuất hiện đầu tiên trong cả nước) ở xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), thời điểm này vẫn đang được các cán bộ thu y địa phương tập trung xử lý khử trùng. Ra xem chuồng trại, ông Tình buồn rầu nói: “Chúng tôi quá bất ngờ khi lợn bị dịch nên trở tay không kịp, toàn bộ đàn vật nuôi, cũng là tài sản của gia đình không thể cứu vãn được nữa”.

 

Ngày 20.2, đoàn công tác của tỉnh Hưng Yên đã về vùng dịch Yên Hòa để kiểm tra, nắm tình hình. “Lường trước được dịch bệnh nguy hiểm này nên chúng tôi đã quyết liệt vào cuộc từ năm 2018, nhưng không ngờ dịch vẫn xảy ra ngay đầu năm mới 2019. Đây thực sự là điều đáng tiếc nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực bằng mọi giá để khống chế dịch bệnh và hạn chế thiệt hại cho bà con ở mức thấp nhất có thể”, ông Nguyễn Minh Quang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên nói.

Tiếp giáp với Yên Mỹ, “vùng uy hiếp” thuộc xã Tân Dân cũng đang “nóng” lên từng ngày.

Tại “vùng uy hiếp” này có thông tin một hộ dân thu mua lợn trong vùng dịch, trong đó có lợn chết về giết mổ nhằm bán thịt ra thị trường.

Ông Hoàng Văn Tựu – Phó Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu (Hưng Yên) cho hay: Là địa phương tiếp giáp với vùng dịch Yên Hòa của huyện Yên Mỹ nên chúng tôi rất lo lắng và hiện đang vào cuộc quyết liệt để phòng, chống  dịch bệnh nguy hiểm này bằng mọi giá.

Bình Luận Ngay

Bình Luận

Đang tải...
Đang tải...