Vụ hơn 100 trẻ bị sùi mào gà: Nữ y sĩ lĩnh án 10 năm tù, bồi thường 2,2 tỷ đồng

Chiều ngày (10/4),  TAND tỉnh Hưng Yên đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở Khoái Châu, Hưng Yên) – người đã gây ra cho hơn 100 trẻ bị sùi mào gà với án phạt 10 năm tù.

Đối với hình phạt bổ sung, TAND tỉnh Hưng Yên quyết định xử phạt Hoàng Thị Hiền 100 triệu đồng, đồng thời cấm hành nghề y trong thời gian 3 năm, kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù. Đối với vấn đề dân sự, tòa án cũng buộc nữ y sĩ phải bồi thường thiệt hại cho gia đình hơn 100 cháu bẻ bị nhiễm bệnh sùi mào gà với tổng số tiền 2,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, bà Hiền còn bị cấm hành nghề trong 3 năm và bồi thường hơn 2,2 tỷ đồng cho 111 trong 117 bị hại.

Trước đó, theo bản án sơ thẩm, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Hiền 9-10 năm tù.

Theo cáo trạng, bị cáo Hiền làm y sĩ tại Trạm Y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu) từ năm 1995 đến cuối tháng 12/2014, được Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng.

Để có thêm thu nhập, bà Hiền đã mở cơ sở khám chữa bộ phận sinh dục cho trẻ em tại nhà, thu tiền phí từ 250.000 đến 300.000 đồng. Hầu hết các cháu được người thân đưa đến cơ sở của bà Hiền để làm thủ thuật nong bao quy đầu.

Từ năm 2015 đến tháng 7/2017, bà Hiền làm thủ thuật trên cho 117 cháu nhỏ. Tuy nhiên, sau một thời gian nong bao quy đầu, các cháu nhỏ xuất hiện nốt mụn nhỏ trên bộ phận sinh dục. Khi gia đình đưa đi khám thì bệnh viện xác định các cháu được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà.

Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc và xác định nữ y sĩ Hiền cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh không có giấy phép; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn; bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh.

 Bị cáo Hoàng Thị Hiền tại tòa.
Bị cáo Hoàng Thị Hiền tại tòa.

Quá trình làm thủ thuật nong bao quy đầu, bà Hiền dùng panh, kéo kim loại cho nhiều cháu khác nhau mà không sát khuẩn đúng quy trình. Một số dụng cụ có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc các cháu bị sùi mào gà hàng loạt. Cơ quan tố tụng xác định 117 bé trai là người bị hại trong vụ án với tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể là 1.026%.

Ngoài ra, năm 2014, bị cáo Hiền được cơ quan chức năng cấp chứng chỉ hành nghề “thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng theo lĩnh vực chuyên khoa…”. Tuy nhiên, công việc trên thực tế tại trạm y tế xã của bà chủ yếu là đỡ đẻ.

Tại phiên xử, chủ tọa đặt vấn đề: “Chuyên môn chính của bị cáo là điều dưỡng, vậy bị cáo có phân biệt được với khám chữa bệnh không?”. Bị cáo Hiền đáp: “Thời điểm nhận chứng chỉ không để ý kỹ nên không biết”.

Nữ bị cáo cũng khai việc mở phòng khám chữa bệnh tại nhà là do những người thân quen tìm tới nhờ giúp đỡ, chứ bản thân không quảng cáo về phòng khám.

Thời gian đầu bị cáo chỉ khám những bệnh thông thường nhưng về sau có nhiều gia đình đưa trẻ nhỏ đến phòng khám đề nghị nong bao quy đầu. Dù không có chuyên môn, bị cáo vẫn tiến hành các thủ thuật, dẫn tới hậu quả lây bệnh sùi mào gà cho các cháu.

Bình Luận Ngay

Bình Luận

Đang tải...
Đang tải...