Văn Lâm: Mùi hôi thối trại lợn bủa vây thôn Tam Bảo

Khoảng 10 năm gần đây, môi trường sống của người dân thôn Tam Bảo, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) bị ảnh hưởng nặng nề bởi mùi hôi phát ra từ một số trại chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang.

Nước thải từ trại lợn đặc sệt, đen kịt, bốc mùi hôi thối.
Nước thải từ trại lợn đặc sệt, đen kịt, bốc mùi hôi thối.

Các trại này nuôi lợn với số lượng lớn này đều nằm trên địa bàn xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang cách thôn Tam Bảo, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm 1 con sông Bắc Hưng Hải. Các trại được đầu tư kiên cố, có trại nuôi đến hơn 3.000 con lợn. Mặc dù đã xây hầm chứa biogas nhưng môi trường nhiều trại vẫn chưa đảm bảo, người dân sống quanh đó phải hít thở mùi hôi thối. Cùng đó, nước rửa chuồng trại thải ra sông cũng rất ô nhiễm, đặc sệt, đen kịt.

Anh Đào Văn Có, người dân thôn Tam Bảo, than phiền: “Ngày nào mùi cũng khó chịu như thế, nhiều hôm mùi nặng hơn và bay vào tận trong làng. Đặc biệt những hôm gió Nam thì thôi rồi, những nhà sống gần trại đều phải đóng cửa hết. Những người chạy bộ qua đây cũng phải đeo khẩu trang, chạy được đoạn nào hay đoạn ấy. Nói thật dù có đeo khẩu trang mà đứng đó lâu một chút cũng không thể nào chịu được”.

Cửa các hộ nằm sát các trại lợn đều phải khép hờ để hạn chế mùi hôi bay vào nhà.
Cửa các hộ nằm sát các trại lợn đều phải khép hờ để hạn chế mùi hôi bay vào nhà.

Anh Có chia sẻ thêm, trước kia các trại có quạt khí thải đẩy ngược ra đồng thì dân làng không bị ảnh hưởng. Nhưng 2 năm lại đây, trại lợn lại thiết kế quay quạt khí thải về phía đầu cầu, thổi về làng thì hôi thối nặng mùi hơn. Và ảnh hưởng nặng nề nhất là các hộ nằm sát trại, như nhà ông Quí ngồi ăn cơm còn phải đóng cửa, che bạt, quá cực khổ. Các cháu nhà ông ấy toàn đi sơ tán chứ có dám ở đây đâu. Trẻ con thì toàn ốm yếu với ho hắng.

Mùi hôi thối cũng không buông tha những cán bộ đang làm nhiệm vụ trực chốt kiểm dịch trên tuyến đường ngay sát trại. Ông Nguyễn Thế Cường, cán bộ trực chốt kiểm dịch xã Tân Quang đặt cạnh trại lợn, tâm sự: “Như các anh thấy đấy, đứng một lúc thôi mà mùi hôi thối đã nồng nặc, có cảm giác buồn nôn rồi. Bình thường anh em chúng tôi trực chốt cũng đều đeo khẩu trang, kể cả ban ngày lẫn ban đêm, trong cốp xe bao giờ cũng có khẩu trang”.

Ông Nguyễn Thế Cường, cán bộ trực chốt kiểm dịch xã Tân Quang đặt cạnh trại lợn.
Ông Nguyễn Thế Cường, cán bộ trực chốt kiểm dịch xã Tân Quang đặt cạnh trại lợn.

Ông Vương Đức Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Quang, cho biết: “Mùi phân lợn từ các trại này đang làm ô nhiễm nguồn không khí và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân thôn Tam Bảo. Công nghệ xử lý thế nào, phân tro ra làm sao, hầm biogas đạt tiêu chuẩn chưa, chúng tôi không thể nắm được vì các trang trại đó khác địa bàn không vào kiểm tra được. Vì vấn đề xảy ra ở 2 xã khác nhau nên sự vào cuộc của chính quyền cũng chỉ là ý kiến, đề nghị với cấp trên thôi”.

Ảnh hưởng nặng nề nhất là các hộ nằm cách trại lợn một con đường. Họ thường xuyên chịu đựng mùi phân lợn, bầu không khí ngột ngạt. Cửa nhà lúc nào cũng phải khép hờ để hạn chế mùi hôi bay vào. Khó chịu nhất là vào những bữa cơm, mùi phân lợn đẩy vào nhà làm bữa ăn của họ không còn chút cảm giác ngon miệng. Người dân đã nhiều lần đề nghị chính quyền can thiệp để đảm bảo môi trường sống trong lành nhưng tới giờ mọi chuyện vẫn như vậy.

Nguồn: Nông Nghiệp

Bình Luận Ngay

Bình Luận

Đang tải...
Đang tải...