Tỷ phú đầu tiên trồng chanh vàng Úc trên đất Hưng Yên thu lãi hơn 7 tỷ đồng

Là người đầu tiên của tỉnh Hưng Yên đưa giống chanh vàng Úc về trồng trên đất Hưng Yên và chăm sóc theo hướng hữu cơ, anh Nguyễn Hữu Hà (sinh năm 1979) ở xã Tân Dân (Khoái Châu) đã gặt hái được thành công từ mô hình làm giàu với loại cây trồng này.


Với mong muốn sản xuất những sản phẩm sạch đưa đến người tiêu dùng và phát triển nông nghiệp bền vững, anh Hà đi sâu vào việc trồng chanh hữu cơ. Trước khi sản xuất, anh mang mẫu nước, mẫu đất đi kiểm nghiệm tại Chi cục Quản lý chất lượng nông – lâm – thủy sản tỉnh.

Anh Hà chăm sóc chanh vàng Úc theo phương pháp hữu cơ
Anh Hà chăm sóc chanh vàng Úc theo phương pháp hữu cơ

Toàn bộ diện tích chanh của anh được sản xuất theo quy trình, quản lý nghiêm ngặt theo chuẩn VietGAP, khép kín từ cây giống đến quy trình chăm sóc, thu hoạch, bảo quản và cung cấp đến các chuỗi siêu thị. Anh Hà chỉ dùng phân chuồng hoai mục và bột đậu tương để chăm bón cho cây.

Đặc biệt, anh luôn phòng trừ sâu bệnh cho cây bằng cách mỗi tuần tưới nước rửa trôi một phần bụi bẩn, nấm mốc và sâu hại trên cây, tận dụng các loại côn trùng để diệt sâu bệnh, sử dụng các màng lưới chắn để bắt côn trùng. Khi vườn chanh bị sâu bệnh anh chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học…

Chất lượng chanh bảo đảm nên anh Hà nhanh chóng nhận được các hợp đồng tiêu thụ trong thời gian dài. Đến nay, chanh hữu cơ do gia đình anh sản xuất đã được bày bán trên gần 500 cửa hàng thực phẩm sạch trên khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước với giá bán từ 18.000 – 35.000 đồng/kg.

Thấy sản xuất có hiệu quả, anh tiếp tục thuê ruộng, mở rộng diện tích trồng chanh hữu cơ có nguồn gốc từ Úc và Mỹ. Đến nay, anh có 5,7ha trồng hai giống chanh này ở các huyện huyện Khoái Châu, Mỹ Hào và Lục Ngạn (Bắc Giang). Năm nay anh Hà dự tính đưa ra thị trường trên 200 tấn quả.

Với tư duy sắc sảo, anh Hà muốn tăng lợi nhuận hơn nữa, và giúp các hộ dân khác cùng làm giàu, từ năm 2016, anh bắt đầu liên kết sản xuất với nông dân ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Anh cung cấp cây giống, hướng dẫn cách trồng, chăm sóc chanh hữu cơ và tìm hướng bao tiêu sản phẩm cho họ.

Hiện nay, anh có 60 cơ sở “vệ tinh” sản xuất chanh vàng Úc ở 12 tỉnh, thành phố trong nước với tổng diện tích lên tới 120ha. Đồng thời, anh đứng ra thành lập Hợp tác xã Nông sản phú quý, liên kết những người trồng chanh vàng Úc bằng phương pháp hữu cơ trong cả nước để tạo điều kiện thuận lợi trong việc sản xuất, tiêu thụ nông sản.

Bình Luận Ngay

Bình Luận

Đang tải...
Đang tải...