Trung tâm Bảo trợ xã hội và công tác xã hội Hưng Yên “Ngôi nhà chung” của lòng nhân ái.

Có trụ sở đóng tại thôn Nam Trì, xã Đặng Lễ, huyện Ân Thi, Trung tâm Bảo trợ xã hội và Công tác xã hội thuộc Sở Lao động – TB&XH tỉnh Hưng yên chuyên tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, tổ chức học văn hóa, học nghề, phục hồi chức năng cho các đối tượng bảo trợ xã hội thuộc diện đặc biệt khó khăn không tự lo được cuộc sống và không có người nhận chăm sóc. Dù kinh phí có hạn, nhân lực thiếu do yêu cầu tinh giảm bộ máy. Song bằng tình yêu thương, gắn liền với trách nhiệm, những năm qua, nơi đây được ví như là ngôi nhà chung của những tấm lòng nhân ái.

Cán bộ Trung tâm hỏi thăm tình hình sức khỏe của bệnh nhân

Trung tâm hiện có 29 cán bộ viên chức và người lao động, đang nuôi dưỡng, quản lý 105 đối tượng là: Người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa; Người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tận mắt chứng kiến những công việc hằng ngày của các anh chị, nhân viên chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ chúng tôi mới thấu hiểu nỗi khó nhọc, vất vả của cán bộ, nhân viên nơi đây. Ngoài nhiệm vụ, với mỗi cán bộ nơi đây, còn toát lên tấm lòng và trách nhiệm cao cả, đó là, tình người với những người không may thiệt thòi, yếu thế trong xã hội.

Chị Trần Thị Đào Trang, phó trưởng phòng công tác xã hội, thuộc Trung tâm bảo trợ và công tác xã hội tỉnh chia sẻ: Làm công việc ở đây, chỉ những người biết cảm thông, yêu thương, xem đối tượng như người thân trong gia đình thì mới “bám trụ” được với nghề. Một ngày chúng tôi phải làm rất nhiều công việc, từ dọn phòng, cho đối tượng ăn, thay quần áo, tắm rửa đến chăm sóc, điều trị bệnh, phục hồi chức năng…Có đối tượng bị liệt, trẻ em bị nhiễm HIV cần tới 2 – 3 người chăm sóc, có trẻ nhỏ vài tháng tuổi bị bệnh nặng, khát sữa mẹ quấy khóc đêm ngày, nhưng những người làm việc tại trung tâm vẫn hết lòng chăm sóc. Nhiều bệnh nhân rất khó tính, nhất là lúc mới vào trung tâm, nhưng dần dần họ đã hiểu được và chia sẻ với công việc của cán bộ nhân viên nơi đây”.

Cụ Đào Thị Đĩnh (94 tuổi), vào Trung tâm từ năm 2012, xúc động tâm sự “Ở đây vui lắm, chúng tôi được cán bộ Trung tâm chăm lo như người thân trong nhà, cuộc sống đủ cả về vật chất lẫn tinh thần”. Còn cụ Nguyễn Thị Tầm, năm nay 87 tuổi, đến từ xã Hồng Quang, huyện Ân Thi cho biết: Cụ vào trung tâm đã được 5 năm, ngoài nương tựa vào đội ngũ cán bộ, nhân viên của trung tâm, được chia sẻ với những người già cô đơn cùng cảnh ngộ, thì điều cụ an tâm nhất là khi qua đời, sẽ được trung tâm tổ chức mai táng.

Tháng 7 năm 2018, có trường hợp thương tâm là bé Thủy Tiên mới sinh được 4 tháng, bị bỏ rơi ở cổng chùa Đào Viên thuộc xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu được phát hiện trong tình trạng sốt cao, khò khè. Khi đưa xuống Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên, các bác sĩ khám và chẩn đoán bị viêm phổi, não úng thủy, tim bẩm sinh, chân dị tật, rốn lồi, đầu to bất thường, thoát lỗ hậu môn…Sau đó, bé được Trung tâm Bảo trợ xã hội và công tác xã hội tỉnh chăm sóc và kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội, các nhà hảo tâm hỗ trợ để duy trì sự sống và chữa bệnh cho bé.

Bé Thủy Tiên được Trung tâm Bảo trợ xã hội và công tác xã hội nuôi dưỡng, điều trị và vận động các nhà tài trợ ủng hộ hơn 100 triệu đồng để chữa bệnh

Ông Đoàn Văn Hưng, giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh chia sẻ: không chỉ là “ngôi nhà chung” bảo trợ xã hội, mà nơi đây còn là điểm tựa cho người già cô đơn, trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ bị bỏ rơi, trẻ khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh. Do nuôi dưỡng nhiều đối tượng khác nhau, lại chênh lệch về độ tuổi, mắc nhiều bệnh tật, số đối tượng phải chăm sóc, phục vụ tại chỗ ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, trung tâm còn tổ chức hỗ trợ an táng cho các đối tượng qua đời.

Để chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các đối tượng, Trung tâm thường xuyên cải thiện món ăn, ăn đúng giờ, đúng tiêu chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đầy đủ chất dinh dưỡng. Hàng tuần, cán bộ y tế đều đến kiểm tra, theo dõi, chăm sóc sức khỏe để kịp thời phát hiện các chứng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Thăm hỏi và điều trị cho bệnh nhân ở trung tâm

Ngoài quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng xã hội, xây dựng các mô hình trị liệu và triển khai dịch vụ tự nguyện tại trung tâm, thời gian tới, Trung tâm Bảo trợ xã hội và công tác xã hội tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động cụ thể trong việcđồng thời, tiếp nhận những đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp gồm: người rối nhiễu tâm trí và người tâm thần; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; nạn nhân của bạo lực gia đình; nạn nhân bị xâm hại tình dục; nạn nhạn bị buôn bán; nạn nhân bị cưỡng bức lao động…Tiếp tục đưa nơi đây là điểm tựa, là mái nhà chung cho người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Bá Phước

Bình Luận Ngay

Bình Luận

Leave a Reply

Đang tải...
Đang tải...