Ô nhiễm sông Bắc Hưng Hải ảnh hưởng đời sống sinh hoạt của nhân dân

Theo phản ánh của nhiều người dân huyện Văn Giang và Yên Mỹ, nước sông Bắc Hưng Hải bị ô nhiễm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân. Hiện dòng sông đang phải chứa nhiều nguồn nước thải, trong đó có lượng lớn nước thải từ các doanh nghiệp thuộc quận Long Biên, huyện Gia Lâm, Hà Nội đổ ra qua cống Kiêu Kỵ trên sông Cầu Bây.

Chi tiết xem video dưới đây

Nước thải có màu đen kịt, bốc mùi nồng nặc, nhiều người dân phản ánh họ thường xuyên bị ảnh hưởng đường hô hấp. Đó là những gì diễn ra tại đoạn sông Cầu Bây, nơi chảy qua thôn Xuân Thụy, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đây cũng là điểm cuối của khúc sông này, nơi tiếp giáp với kênh Bắc Hưng Hải..

Dùng đủ mọi cách để che chắn mùi hôi từ nước sông nhưng tình trạng ô nhiễm kênh cũng chỉ giảm chút ít. Chạy qua cống Xuân Thụy là tới kênh Bắc Hưng Hải. Với những hộ dân sống ngay cạnh sông, nhiều ngày trước mùi nước sông rất khó chịu. Người dân cũng không dám sử dụng nguồn nước này để tưới tiêu.

Từ hơn một năm qua, các tỉnh thành Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh đã triển khai những giải pháp quan trắc tự động để kiểm soát nguồn xả thải từ nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm chỉ giảm chút ít so với các năm trước. Ngoài nước thải từ các hộ dân, hiện vẫn có hơn 26% nước thải từ những khu công nghiệp chảy ra kênh Bắc Hưng Hải. Hàng nghìn hộ dân ven sông vẫn phải sống như thế này trong nhiều năm qua.

Mang dòng nước “chết”

Chưa cần kiểm tra bằng các chỉ tiêu chất lượng, chỉ bằng mắt thường, chúng ta có thể thấy trên hệ thống Bắc Hưng Hải nước luôn có màu đen kịt như đổ dầu luyn, bốc mùi hôi thối nồng nặc… mỗi khi đi qua hệ thống kênh này, ai cũng phải bịt mũi, lắc đầu ngao ngán. Càng ngày mức độ “bẩn” của kênh Bắc Hưng Hải ngày càng gia tăng theo cấp số nhân, vì hàng ngày phải hứng chịu gần năm trăm nghìn m3 nước thải ô nhiễm nghiêm trọng từ tất cả các nguồn thải khác nhau như: Nước sinh hoạt, nước thải công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh; nước thải làng nghề, nước thải chăn nuôi, nước thải y tế… Trong đó, có tới gần 100% nước thải sinh hoạt, chăn nuôi, làng nghề và lê đến 80% nước thải công nghiệp, sản xuất kinh doanh chưa được xử lý, hoặc xử lý không đạt yêu cầu trước khi xả vào công trình thủy lợi.

1 số hình ảnh do người dân cung cấp cho PV chúng tôi

Nguyên nhân do đâu?

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, chia sẻ: “Hiện nay, hệ thống Bắc Hưng Hải đang mỗi ngày một thêm ô nhiễm, để hạn chế tình trạng này đang là bài toán nan giải. Mặc dù, Công ty đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt… Nguyên nhân dẫn đến hệ thống Bắc Hưng Hải ô nhiễm là do: Các kênh cấp 2 chằng chịt đổ vào hệ thống kênh trục chính, các khu, cụm công nghiệp và cơ sở chăn nuôi, sản xuất; làng nghề không được kiểm soát chặt chẽ nên tất cả nước thải ô nhiễm đang khiến hệ thống kênh phải “hứng” chịu. Đặc biệt, việc phối kết hợp giữa chính quyền địa phương, ban, ngành… vẫn chưa thực sự hiệu quả. Nhiều các cơ sở sản xuất, Cụm công nghiệp xả thải ô nhiễm môi trường đổ ra kênh cấp 2, khi Công ty phát hiện gửi văn bản đến các cơ quan chức năng, ngành quản lý tài nguyên & môi trường, nhưng không được hợp tác phối hợp. Thậm chí chỉ với một cơ sở sản xuất tư nhân, khi phát hiện xả nước thải gây ô nhiễm, Công ty lập biên bản, gửi Công văn đến chính quyền địa phương, nhưng hàng năm trời vẫn không được phúc đáp và xử lý triệt để.

Để hệ thống Bắc Hưng Hải không phải “oằn mình” hứng ô nhiễm, kênh đang dần bị “chết” trách nhiệm không chỉ riêng Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, mà các cấp chính quyền địa phương, ban, ngành cần vào cuộc quyết liệt, phối hợp chặt chẽ xử lý dứt điểm, kiên quyết đình chỉ hoạt động các cơ sở gây ô nhiễm.

Người Hưng Yên

Bình Luận Ngay

Bình Luận

Đang tải...
Đang tải...