Nhọc nhằn nghề cấy thuê tại Hưng Yên

Những ngày sau Tết Nguyên đán, từ sáng sớm tinh mơ, khi trời còn mờ hơi sương, bà con nông dân, trong đó có những người cấy thuê khắp các địa phương trong tỉnh đã tất bật ra đồng cấy lúa vụ xuân.

Tranh thủ giờ nghỉ giải lao, để ăn tạm miếng bánh chưng cho ấm bụng, chị Lê Thị Xoan ở thôn Tiểu Quan, xã Phùng Hưng (Khoái Châu) chia sẻ: “Gia đình tôi chỉ cấy 2 sào ruộng nên năm nào vợ chồng tôi cũng tranh thủ cấy trong một ngày là xong rồi đi cấy thuê cho các hộ khác trong thôn”.
Nông dân thôn Tam Nông, xã Hưng Đạo (Tiên Lữ) khẩn trương cấy lúa vụ xuân
Nông dân thôn Tam Nông, xã Hưng Đạo (Tiên Lữ) khẩn trương cấy lúa vụ xuân

Chị Xoan vốn là con nhà nông nên từ nhỏ, việc đi cấy với chị đã rất quen thuộc, nhưng đi cấy thuê để lấy tiền thì phải chăm chỉ, chịu khó. Mỗi buổi cấy thuê, chị ra đồng từ sáng sớm tinh sương và chỉ được nghỉ khi chủ đã lên bờ, không những phải cấy đều tay, thẳng hàng mà còn phải cấy nhanh nữa. Chị Xoan cho biết: “Những hôm có lịch đi cấy thuê, tôi dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị cơm nước, và nhiều khi tối muộn mới về đến nhà. Những ngày nắng ấm còn đỡ, hôm nào giá rét nhưng đã nhận lời rồi thì vẫn phải đi. Nếu thất hẹn thì lần sau họ không thuê mình nữa. Cấy thuê rất vất vả, cả ngày phải cúi khom lưng, chân, tay ngâm dưới bùn nên cứ xong mùa vụ là lưng đau ê ẩm, nhưng bù lại tôi cũng thu về khoản tiền kha khá…”.

Qua tìm hiểu tại các địa phương trong tỉnh, hiện nay, trung bình một ngày công thợ cấy được trả từ 300.000 – 400.000 đồng cộng thêm bữa cơm trưa (có nhà còn mời cả bữa sáng). Với hộ ít ruộng thì đây là dịp họ tăng thêm thu nhập để trang trải cho các khoản chi tiêu gia đình…

Trả tiền cao thuê cấy nhưng vẫn không tìm được người

Dù ngày công khá cao, nhưng khi vào cao điểm vụ cấy, nhiều hộ có ruộng không dễ để tìm được thợ cấy thuê. Anh Nguyễn Trung Kiên ở thôn Bình Trì, thị trấn Ân Thi (Ân Thi) cho biết: “Nhà tôi có 1,2 mẫu ruộng nhưng chỉ có 2 vợ chồng tôi làm còn các con đi làm công ty hết nên vụ nào cũng phải thuê người cấy. Từ khi mới gieo mạ, tôi đã phải chạy khắp làng trên xóm dưới để tìm người cấy thuê. Vụ này tôi thuê được 4 người và cấy trong khoảng 3 ngày là xong, tính ra mất khoảng 2 triệu đồng tiền công. Vẫn biết là số tiền này khá lớn so với những người làm nông, nhưng vẫn phải thuê để kịp thời vụ”.
Một cách làm khác mà những người nông dân hay áp dụng để kịp thời vụ, đó là cấy đổi công. Vài nhà sẽ kết hợp cấy chung với nhau. Cấy xong nhà này thì chuyển sang cấy ở nhà khác cho đến khi xong hết mọi nhà. Với cách làm này, người nông dân không tốn tiền thuê cấy mà tiến độ vẫn kịp thời vụ.
Chị Hoàng Thị Lý ở thôn Tam Nông, xã Hưng Đạo (Tiên Lữ) cho biết: “Gia đình tôi cấy 1,3 mẫu ruộng. Vụ này tôi nhận cấy đổi với 8 người khác trong thôn. Thế nên dù diện tích ruộng khá lớn nhưng nhà tôi chỉ cấy tập trung trong 1 ngày là xong, sau đó vợ chồng tôi đi cấy đổi lại cho mọi người”.
Nhiều hộ nông dân đã quen với việc thuê thợ cấy mỗi khi đến mùa vụ. Nhất là những năm gần đây, thợ cấy ngày càng ít đi do hầu hết lao động trẻ đi làm việc trong các công ty, doanh nghiệp, đi làm ăn xa hoặc đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, trong khi người già, người trung tuổi không còn đủ sức khỏe nên năng suất lao động thấp hơn. Dù chỉ diễn ra trong vòng nửa tháng, nhưng cấy thuê đã tạo công việc cho những lao động nông nhàn, giúp họ có thêm thu nhập, cũng như giúp cho các gia đình có ruộng nhưng không đủ lao động cấy kịp khung thời vụ.
những người nông dân khom lưng nhanh tay cấy xen lẫn tiếng người cười nói rôm rả
những người nông dân khom lưng nhanh tay cấy xen lẫn tiếng người cười nói rôm rả
Những ngày này, trên khắp những cánh đồng ở Hưng Yên, không khí nhộn nhịp với hình ảnh những người nông dân khom lưng nhanh tay cấy xen lẫn tiếng người cười nói rôm rả, tiếng máy bừa, máy bơm nước nổ giòn giã trên cánh đồng.

Bình Luận Ngay

Bình Luận

Đang tải...
Đang tải...