Kim Động tổ chức lễ hội truyền thống đền Quốc Mẫu Âu Cơ

Hướng về ngày giỗ tổ Hùng Vương, trong 3 ngày từ mùng 7 – 10 tháng 3 Âm lịch, xã Hùng Cường, thành phố Hưng yên đã tổ chức lễ hội truyền thống đền Quốc Mẫu Âu Cơ nhằm tri ân các bậc hiền thánh và khơi dậy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Lễ dâng hương tại lễ hội truyền thống đền Quốc Mẫu Âu Cơ

Đền Quốc Mẫu Âu Cơ là ngôi đền thờ Quốc Mẫu Âu Cơ và Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân.Theo thần phả của đền còn lưu lại: khi vua Đại Hành đánh đuổi giặc ra khỏi bờ cõi nước Đại Việt đi qua miếu và có dừng chân nghỉ trưa. Tại đây vua được Quốc Mâu Âu Cơ về báo mộng. Sau đó có 24 trai tráng có tướng mạo khác thường xin theo giúp vua đánh giặc. Khi chiến thắng trở về, 24 chàng trai đã hoá thân lên trời. Cảm kích trước tấm lòng của Mẫu Âu Cơ và 24 chàng trai có công giúp nước, vua Lê Đại Hành đã sắc phong “Quốc mẫu Anh linh thượng đẳng – Đại vương Bách tôn” và năm 981 đã cho xây dựng đền thờ Đức Quốc Mẫu Âu Cơ và Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân.

Để tưởng nhớ về nhớ công ơn đó, hàng năm, xã Hùng Cường tổ chức lễ hội truyền thống đền Quốc Mẫu Âu Cơ với các hoạt động như: lễ dâng hương, rước nước và các hoạt động vui chơi giải trí khác.

Vũ Tường

Bình Luận Ngay

Bình Luận

Leave a Reply

Đang tải...
Đang tải...