Khoái Châu: Chủ nợ bỏ trốn tại địa phương, hàng trăm người dân điêu đứng

Hơn 1 tháng nay, hàng trăm hộ dân ở xã Đông Kết, huyện Khoái Châu đang rơi vào cảnh ăn không ngon, ngủ không yên trước nguy cơ khuynh gia bại sản vì bà Đỗ Thị La chủ nợ không trả tiền và hiện đang vắng mặt tại địa phương.

Người cho vay tiền đang rất bức xúc, chờ đợi trước căn nhà đã đóng cửa nhiều ngày của bà Đỗ Thị La
Người cho vay tiền đang rất bức xúc, chờ đợi trước căn nhà đã đóng cửa nhiều ngày của bà Đỗ Thị La ảnh: Hungyentv

Sự việc đang gây chấn động tại xã Đông Kết những ngày qua. Nhiều người dân đang lo mất trắng số tiền sau bao năm tích góp. Người nhiều thì gần 3 tỷ đồng, người ít,  hàng trăm triệu đồng…

Bán hoa quả nhỏ lẻ, với đồng vốn ít ỏi, từ năm 2017, nghe theo lời bà Đỗ Thị La ở xóm 23, xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, bà Đỗ Thị Tuyến cùng xóm đã huy động tiền từ các anh, chị, em trong họ, thậm chí cả bố mẹ đẻ cho bà La vay với mục đích mở rộng thị trường buôn bán.

Sau 3 năm huy động vốn cho bà La, đến nay tiền vốn chẳng thấy đâu mà bà Tuyến chỉ thấy tai họa rước vào người

Bà Tuyến cho biết: “Tôi dồn vốn và vay tiền để cho cô La vay là hơn 2,8 tỷ đồng. Đến khi gia đình tôi lên đòi, cô ấy khất. Giờ cô ấy bỏ đi rồi, gọi điện cũng không nghe máy.”

Chưa chính thức tuyên bố vỡ nợ, song 2 căn nhà của bà Đỗ Thị La ở xóm 23, xã Đông Kết vốn hàng ngày tấp nập người ra vào thì nay chỉ còn cửa đóng then cài. Bên ngoài, hàng chục người mất tiền ngày đêm chờ đợi để mong gặp được chủ nợ.

Theo nhiều người dân cho biết, thời gian đầu bà La làm ăn rất sòng phẳng và tạo được niềm tin cho mọi người. Theo thống kê sơ bộ, toàn xã Đông Kết hiện có khoảng 100 người cho bà La vay vốn với số tiền lên tới gần 50 tỷ đồng.

Căn nhà cao tầng của bà Đỗ Thị La luôn trong tình trạng cửa đóng then cài từ hơn 1 tháng nay
Căn nhà cao tầng của bà Đỗ Thị La luôn trong tình trạng cửa đóng then cài từ hơn 1 tháng nay

Bà Đỗ Thị Thuần, xã Đông Kết cho biết: “Tôi cho bà La vay 250 triệu, đã đi đòi rất nhiều lần nhưng không trả, gọi điện không nghe. Khi hỏi vay thì bảo là vay làm ăn nhưng lại vay để làm nhà, sau đó bỏ trốn”.

“Tôi với chị La là hàng xóm với nhau, chị La buôn bán tạp hóa, bình thường sống hòa thuận, làm ăn tử tế. Tôi cho chị La vay 400 triệu, chị ấy hứa là lúc nào đòi cũng có. Đến khi tôi đòi lại tiền thì chị ấy lấn khứa, 1 ngày 2, ngày rồi đến 1 năm nay chị ấy chưa trả. Đến giờ chị ấy bỏ đi chúng tôi vô cùng bức xúc”, chị Nguyễn Thị Thúy ở xóm 23, chợ Bái, Đông Kết cho biết thêm.

Trước sự việc trên, người dân đã phản ánh đến cơ quan chức năng từ gần 2 tháng trước. Nhưng đến nay cơ quan chức năng mới có động thái vào cuộc xác minh. Người dân cho rằng trong khoảng thời gian đó gia đình bà Đỗ Thị La đã tẩu tán hết tài sản.

Theo ông Nguyễn Đức Trọng, Trưởng Công an xã Đông Kết thì: “Khi nhận được phản ánh của nhiều nhiều người dân về việc bà La vay tiền rồi bỏ trốn, công an xã đã tìm hiểu, nắm bắt vấn đề. Tuy nhiên các đối tượng cho vay phối hợp không hiệu quả. Sau khi tiếp nhận chúng tôi đã hướng dẫn người dân làm đơn chuyển cơ quan điều tra công an huyện Khoái Châu giải quyết theo trình tự pháp luật. Bà La hiện trốn khỏi địa phương nhưng khi công an huyện triệu tập thì bà ấy vẫn có mặt.”

Ông Trọng cho biết: “Không chỉ riêng có trường hợp bà La, trên địa bàn xã Đông Kết còn 1 trường hợp khác cũng vay đên 19 tỷ đồng và hiện chưa có khả năng trả nợ”.
Ông Trọng cho biết: “Không chỉ riêng có trường hợp bà La, trên địa bàn xã Đông Kết còn 1 trường hợp khác cũng vay đên 19 tỷ đồng và hiện chưa có khả năng trả nợ”.

Những người nông dân chân lấm tay bùn, cả đời tích góp được khoản tiền dành khi ốm đau, bênh tật cuối đời. Nhưng do nhẹ dạ, cả tin, rồi lâm vào cảnh trắng tay khi chủ nợ vắng mặt tại địa phương. Đây không phải là lần đầu tiên sự việc này xảy ra trên địa bàn xã Đông Kết, dù đã được cảnh báo nhiều nhưng do nhẹ dạ cả tin, nhiều người dân vẫn lâm vào cảnh tay trắng.

Nguồn: Hungyentv

Bình Luận Ngay

Bình Luận

Đang tải...
Đang tải...