Khẩn: Xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu phi tại Hưng Yên

Chiều 19.2, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) đã họp báo thông tin về tình hình dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam. Theo đó, đã phát hiện 2 ổ dịch lợn châu Phi tại tỉnh Hưng Yên.

Theo thông tin Cục Thú y xác nhận, cơ quan chức năng đã phát hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi, trong đó 2 ổ tại tỉnh Hưng Yên (hộ ông Dương Văn Vũ ở xã Trung Nghĩa, TP. Hưng Yên và hộ ông Lê Xuân Tình ở xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ)

Ngay khi nhận được thông tin, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Trung ương, địa phương và chính quyền các cấp tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn của hộ chăn nuôi. Đồng thời tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao.

Cục Thú y họp báo thông tin về dịch tả lợn châu Phi.
Cục Thú y họp báo thông tin về dịch tả lợn châu Phi.

Tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực có dịch, đường ra vào ổ dịch; thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch. Tổ chức rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn.

Các chốt kiểm dịch ngay lập tức được lập nên ở các địa phương có dịch.
Các chốt kiểm dịch ngay lập tức được lập nên ở các địa phương có dịch.

Cục Thú y khuyến cáo, người dân không bán chạy và giết mổ, vận chuyển lợn bệnh, nghi bệnh. Khi xuất hiện lợn có biểu hiện bệnh, cần báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y cơ sở để kịp thời giám sát, vì hiện nay, dịch mới xuất hiện ở một số hộ chăn nuôi và một số xã.

Do dịch bệnh không lây sang người, nên Cục Thú y đề nghị người chăn nuôi và người dân không nên hoang mang; chủ động phòng bệnh bằng cách rắc vôi bột các lối ra vào chuồng nuôi; kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ sở và mua lợn giống ở các cơ sở uy tín, có kiểm dịch.

 

Bình Luận Ngay

Bình Luận

Đang tải...
Đang tải...