Hưng Yên tiếp tục bùng phát ổ dịch tả lợn châu Phi, lập tức tiêu hủy ngay

Ngày 7.3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hưng Yên đã phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương thực hiện tiêu hủy đàn lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi của một hộ chăn nuôi ở thôn Ngân Hạnh, xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ.

Chi cục Thú y tỉnh Hưng Yên cho biết, vào ngày 6.3, gia đình ông Trần Văn Theo ở thôn Ngân Hạnh (xã Hoàn Long, H.Yên Mỹ) phát hiện đàn lợn của gia đình có hiện tượng ốm bất thường nên báo cáo với chính quyền địa phương.

Đàn lợn nhà ông Trần Văn Theo có biểu hiện sốt cao, nôn mửa từ ngày 6.3. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Đàn lợn nhà ông Trần Văn Theo có biểu hiện sốt cao, nôn mửa từ ngày 6.3. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

UBND xã Hoàn Long đã kịp thời báo cáo Trung tâm Ứng dựng chuyển giao KHKT & Bảo vệ cây trồng vật nuôi, Phòng NN&PTNT huyện tiến hành kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Chi cục Thú y tỉnh kiểm tra. Kết quả, mẫu bệnh phẩm lấy từ trang trại của gia đình ông Theo dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi. Trước kết quả nêu trên, sáng 7.3 huyện Yên Mỹ đã cho tiêu hủy bằng cách chôn lấp toàn bộ đàn lợn 7 con của gia đình ông Theo theo  đúng quy định.

Ông Ngô Văn Tuyn – Phó Chủ tịch UBND xã Hoàn Long cho biết, trên địa bàn xã có 69 hộ chăn nuôi với 3.072 con, trong đó có 300 con lợn nái và 2.772 con lợn thịt. Đến ngày 7.3 trên địa bàn xã Hoàn Long dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 2 thôn là Hòa Mục và Ngân Hạnh với tổng số lượng 56 con.

Thực hiện kế hoạch của huyện cũng như chỉ đạo của các cấp, xã đã thành lập ban chỉ đạo ra quyết định thành lập chốt và các tổ phục vụ công tác xử lý, tiêu hủy và tổng vệ sinh phun tiêu độc khử trùng, đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới toàn thể các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã.

Tiêu hủy lợn ốm bất thường tại Yên Mỹ (Hưng Yên). Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Tiêu hủy lợn ốm bất thường tại Yên Mỹ (Hưng Yên). Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Trong ngày 6.3, UBND xã Hoàn Long lập 7 trạm kiểm soát, ngăn chặn và đảm bảo không xảy ra trường hợp vận chuyển từ nơi khác đến cũng như từ địa phương ra bên ngoài. Các điểm chợ dân sinh bán thịt lợn đã tạm ngừng hoạt động.

UBND xã đã họp ban chỉ đạo, mời các hộ chăn nuôi đến để quán triệt các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và chủ trương chính sách hỗ trợ để các hộ yên tâm, tránh hoang mang, tránh trường hợp giấu dịch, tự tiêu hủy cũng như bán tháo lợn bệnh. Khi sự việc xảy ra, các hộ sẽ chủ động báo cáo với chính quyền địa phương đến kịp thời phối hợp với các tổ công tác của huyện xử lí, tiêu hủy đảm bảo đúng quy trình và theo đúng hướng dẫn.

Bình Luận Ngay

Bình Luận

Đang tải...
Đang tải...