Hưng Yên: Cận cảnh hơn 200 căn biệt thự xây ‘chui’ tại Dự án Sago Palm Garden

Hàng trăm căn biệt thự, liền kề tại dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế – Sago Palm Garden (huyện Văn Giang, Hưng Yên) đang được hoàn thiện và bán cho khách hàng nhưng về thủ tục, dự án này vẫn đang ở giai đoạn lấy ý kiến tham mưu của các sở ban ngành.
Dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế – Sago Palm Garden (viết tắt là dự án Sago Palm Garden) do Công ty CP thương mại sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng (Công ty Đại Hưng) làm chủ đầu tư. Tọa lạc tại hai xã Phụng Công và Xuân Quan, huyện Văn Giang (Hưng Yên), dự án hiện đang được chủ đầu tư gấp rút triển khai xây dựng, hoàn thiện và rao bán trên nhiều trang môi giới bất động sản với các sản phẩm là nhà phố diện tích từ 80m2, 100m2 và 135m2; biệt thự diện tích từ 162m2 đến hơn 200m2.
Dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế (Sago Palm Garden) chưa có quyết định chủ trương đầu tư nhưng đang gấp rút hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng.
Dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế (Sago Palm Garden) chưa có quyết định chủ trương đầu tư nhưng đang gấp rút hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng.

Thông tin rao bán giới thiệu, dự án Sago Palm Garden có vị trí kết nối giao thông với đường đê Bát Tràng và kết nối sử dụng chung hạ tầng giao thông và các công trình công cộng với Khu đô thị Ecopark như: Trường học, khu vui chơi giải trí công viên, bến thuyền, các khu trường đại học Anh và đại học Tokyo… Đặc biệt, dự án nằm sát khu biệt thự đảo Ecopark.

Được biết, toàn bộ diện tích 50.743m2 thực hiện dự án Sago Palm Garden nằm trên diện tích Dự án nhà máy sản xuất gạch ngói tại xã Phụng Công, huyện Văn Giang. Đầu 2016, được sự đồng ý của UBND tỉnh Hưng Yên, Công ty CP thương mại sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng (Công ty Đại Hưng) đã thay thế Công ty CP Vật liệu Xây dựng Văn Giang trở thành chủ đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất gạch ngói tuynel tại xã Phụng Công, huyện Văn Giang.

Toàn bộ diện tích thực hiện Dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden nằm trên diện tích Dự án nhà máy sản xuất gạch ngói tại xã Phụng Công, huyện Văn Gang.
Toàn bộ diện tích thực hiện Dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế – Sago Palm Garden nằm trên diện tích Dự án nhà máy sản xuất gạch ngói tại xã Phụng Công, huyện Văn Gang.

Ngày 11/6/2016, Công ty CP đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Công ty Việt Hưng – chủ đầu tư dự án Ecopark) – “hàng xóm” của dự án sản xuất gạch ngói tuynel do Công ty Đại Hưng làm chủ đầu tư – phát văn bản số 193/CV-VH gửi UBND tỉnh Hưng Yên. Nội dung văn bản này đề nghị di dời nhà máy sản xuất gạch ngói đến vị trị khác vì dự án này nằm cạnh Khu đô thị Thương mại và du lịch Văn Giang (Ecopark) nên tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cảnh quan khu đô thị Ecopark.

Chưa đầy 10 ngày sau, ngày 22/6/2016, Công ty Đại Hưng có văn bản số 45/CV-ĐH gửi UBND tỉnh Hưng Yên xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch ngói trên sang mục đích thực hiện dự án Sago Palm Garden. Lý do được nêu đầy nhân văn: “không ảnh hưởng tới mỹ quan Khu đô thị Ecopark…”.

Ngày 16/11/2016, Tỉnh ủy Hưng Yên ra thông báo số 389-TB/TU về việc điểu chỉnh tên, mục tiêu dự án đầu tư của Công ty Đại Hưng trên địa bàn huyện Văn Giang, đồng ý về chủ trương và các bước thực hiện dự án cần phải phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của huyện Văn Giang; có quy hoạch chi tiết xây dựng, kiến trúc cảnh quan đô thị và kết cấu hạ tầng đồng bộ, tuân thủ quy định về đăng ký biến động đất đai, chủ đầu tư phải hoàn thành các thủ tục pháp lý… trước khi thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

Dự án Sago Palm Garden nằm cạnh dự án Khu đô thị Thương mại và du lịch Văn Giang (Ecopark).
Dự án Sago Palm Garden nằm cạnh dự án Khu đô thị Thương mại và du lịch Văn Giang (Ecopark).

Tới ngày 12/4/2017, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Quyết định số 1938/UBND, phê duyệt chi tiết xây dựng 1/500 Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế. Ngày 9/5/2017 Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên có văn bản số 57/SXD-PTHT thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở dự án xây dựng hạ tầng Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế.

Không lâu sau, dự án được điều chỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 theo quyết định số 2491/QĐ-UBND ngày 13/9/2017 của UBND tỉnh Hưng Yên. Ngày 23/7/2017 Sở Xây dựng có văn bản số 28/SXD-PTHT, thông báo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và dự toán dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu biệt thự nhà phố Vườn Vạn Tuế.

Tiếp đến ngày 18/4/2018, UBND tỉnh Hưng Yên có Quyết định số 979/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế với quy mô 60.317m2. Tuy nhiên đến nay vẫn tồn đọng một số vướng mắc, chậm trễ trong khâu hoàn thiện pháp lý.

Ngày 28/12/2018 Sở Xây dựng thông báo kết quả thẩm định bản vẽ thi công công trình nhà ở thấp tầng và nhà vườn đồng bộ thuộc dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế.

Tuy nhiên, tới ngày 24/6/2019, Công ty Đại Hưng có văn bản số 2406/CV-ĐH gửi UBND tỉnh Hưng Yên, nội dung đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế. Phúc đáp văn bản trên, ngày 3/7/2019, UBND tỉnh Hưng Yên có văn bản số 1644/UBND-TH, nội dung giao sở KHĐT chủ trì, phối hợp với các Sở Xây dựng, TN&MT, Cục thuế tỉnh… tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo và thực hiện, đảm bảo đúng quy định cho dự án.

Từ thời điểm tháng 7/2019 tới nay, chưa có thêm thông tin về thủ tục cho dự án Sago Palm Garden đã được hoàn thiện. Nhưng trên thực địa, hiện có hàng trăm căn biệt thự liền kề đã xây dựng (không phép) trên khuôn viên dự án. Quá trình xây dựng các biệt thự này phải mất hàng năm, tức là trong thời gian thủ tục pháp lý của dự án chưa thể hoàn thành.

Ghi nhận của PV, hiện có hơn 200 công trình biệt thự liền kề Vườn Vạn Tuế đã được xây dựng xong phần thô, các hạng mục hạ tầng như đường, điện, cây xanh… đang được công nhân hoàn thiện. Các cổng vào của dự án được kết nối trực tiếp với hạ tầng của Khu đô thị Ecopark và có bảo vệ gác chắn.

Từ năm 2016 đến nay, dự án này vẫn chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý.
Từ năm 2016 đến nay, dự án này vẫn chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý.

Nhiều người dân và nhà đầu tư tỏ ra vô cùng ngạc nhiên khi không hiểu tại sao một dự án với hơn 200 căn biệt thự, nhà liền kề nằm sát khu đô thị Ecopark lại có thể mọc lên khi chưa hoàn thiện những thủ tục pháp lý cơ bản. Còn theo các chuyên gia pháp lý, nếu không có những biện pháp xử phạt quyết liệt, việc này sẽ tạo tiền lệ xấu. Nếu hợp hợp thức hóa cho những công trình sai phép như vậy sẽ dẫn đến việc phá vỡ quy hoạch chung của tỉnh.

Hiện có hơn 200 công trình biệt thự liền kề Vườn Vạn Tuế đã được xây dựng xong phần thô.
Hiện có hơn 200 công trình biệt thự liền kề Vườn Vạn Tuế đã được xây dựng xong phần thô.
Các hạng mục hạ tầng như đường, điện, cây xanh… đang được công nhân hoàn thiện.
Các hạng mục hạ tầng như đường, điện, cây xanh… đang được công nhân hoàn thiện.

Để tìm hiểu rõ hơn về dự án , PV đã liên hệ với ông Đặng Ngọc Quỳnh – Phó Chủ tịch tỉnh Hưng Yên và được vị lãnh đạo này đề nghị gặp Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh. Sau đó, PV đã nhiều lần liên hệ với ông Lương Anh Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên và ông Trịnh Văn Diễn – Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Hưng Yên… nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Theo Kinh tế Môi trường

Nguồn:https://kinhtemoitruong.vn/hung-yen-can-canh-hon-200-can-biet-thu-xay-chui-tai-du-an-sago-palm-garden-12160.html

Bình Luận Ngay

Bình Luận

Đang tải...
Đang tải...