Hàng nghìn du khách kéo về ngôi đền linh thiêng nhất Hưng Yên

Những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi, tại quần thể di tích Phố Hiến Hưng Yên, mỗi ngày có hàng nghìn lượt người đến tham quan, chiêm bái các di tích thắng cảnh.

Đền Mẫu, Hưng Yên
Đền Mẫu, Hưng Yên

Quan niệm thờ cúng gia Tiên, đi chùa đầu năm lễ Phật mong được sức khỏe, bình an, làm ăn phát đạt, sự nghiệp tiến tới,.. dường như là một niềm tin đã tồn tại trong tiềm thức của những người dân phương Đông, trong đó có Việt Nam. Những ngày đầu năm, ngoài việc thờ cúng Tổ Tiên, người Việt nô nức đi chùa cầu may, xin sức khỏe, bình an hay những dự định ấp ủ trong năm mới.

Những nơi tập trung nhiều du khách là chùa Chuông, đền Mẫu, đền Trần, đình chùa Hiến, Văn Miếu Xích Đằng… Đây là các di tích nằm trong quần thể khu di tích Quốc gia đặc biệt Phố Hiến mang đậm kiến trúc cổ kính, độc đáo gắn với du lịch tâm linh.

Người dân đứng đông nghịt để thắp hương lễ Mẫu
Người dân đứng đông nghịt để thắp hương lễ Mẫu

Đền Mẫu ở Hưng Yên là nơi thu hút đông đảo du khách bốn phương đến cầu cúng mỗi năm. Ngôi đền linh thiêng này không lúc nào thôi nghi ngút khói hương những dịp Tết đến xuân về, đặc biệt trong năm mới Kỷ Hợi này lượng khách đến viếng thăm, dâng hương càng đông.

Bãi gửi xe đông đúc trên vỉa hè
Bãi gửi xe đông đúc trên vỉa hè

Đền Mẫu, hay còn gọi là Hoa Dương Linh Từ hoặc đền Mậu Dương thuộc địa phận thành phố Hưng Yên, nằm trong khu di tích Phố Hiến.

Người dân nhờ thầy cúng giải thích thẻ sau khi rút ở ban Mẫu
Người dân nhờ thầy cúng giải thích thẻ sau khi rút ở ban Mẫu

Ngôi đền thờ bà Dương Quý Phi nguyên là vợ vua Tống thời xưa tọa lạc ngay bên bờ hồ Bán Nguyệt, đây cũng là điểm thu hút du khách đến thưởng ngoạn vẻ độc đáo của hồ nước xanh trong.

Đền Mẫu Hưng Yên mỗi dịp những ngày đầu năm mới thu hút không ít du khách bốn phương. Ngôi đền cổ kính nổi tiếng linh thiêng, cầu xin gì đều được, lúc nào cũng nghi ngút khói ngang, mùi hương trầm phảng phất, cộng thêm không khí xuân của những chậu đào, chậu quất, một vài thầy viết sớ để dâng lên Mẫu hay những thầy tán thẻ quanh đền.

Trong khu vực lễ chính, nhiều người chen chúc để có chỗ đứng
Trong khu vực lễ chính, nhiều người chen chúc để có chỗ đứng

Du khách đến với các đền chùa của khu di tích Phố Hiến còn bị cuốn hút bởi các hoạt động triển lãm thư pháp và hát ca trù tại Văn Miếu Xích Đằng. Trong đó “xin chữ đầu năm” là nét đẹp mang nhiều ý nghĩa văn hóa, thể hiện việc trọng tri thức, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của vùng đất xứ nhãn.

Theo laodong,vn

Bình Luận Ngay

Bình Luận

Đang tải...
Đang tải...