Giáo viên ở Tiên Lữ và Phù Cừ bị đối tượng giả danh thanh tra sở lừa tiền

Thời gian qua, tại một số trường mầm non và tiểu học trên địa bàn huyện Phù Cừ và Tiên Lữ một số giáo viên đã bị đối tượng giả mạo Thanh tra sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên lừa để cung cấp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Trường tiểu học Phan Sào Nam có đến 7 giáo viên bị đối tượng gọi điện đe dọa
Trường tiểu học Phan Sào Nam có đến 7 giáo viên bị đối tượng gọi điện đe dọa

Ngày 21/9, cô T là giáo viên một trường mầm non trên địa bàn huyện Tiên Lữ đã nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0862829363. Người này tự xưng là Thanh tra sở Giáo dục và Đài tạo, yêu cầu giáo viên phải cung cấp một số thông tin. Đồng thời, đối tượng thực hiện việc kết nối cuộc gọi điện thoại với Ban giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp… để lấy niềm tin. Đối tượng này yêu cầu cô T cung cấp số tài khoản ngân hàng, cấp mã OTP và rút của cô T số tiền hơn 20 triệu đồng.

Cùng ngày, cùng một số điện thoại gọi đe dọa giáo viên của nhiều trường
Cùng ngày, cùng một số điện thoại gọi đe dọa giáo viên của nhiều trường

Cô giáo T cho biết: “Hôm đó khoảng gần 2 giờ chiều, 1 đối tượng gọi cho tôi và hỏi về thông tin của một cô giáo tên Bích, giáo viên Mỹ thuật của trường Tiểu học Phan Sào Nam. Sau đó hỏi về thông tin của tôi và tự giới thiệu mình là Nguyễn Anh Tuấn, cán bộ thanh tra của sở. Sau đó, tôi đã thông tin lại cho các giáo viên và được biết cũng có một số cô giáo cũng nhận được cuộc điện thoại tương tự từ một số điện thoại”.

Cũng với phương thức thủ đoạn trên, tại trường mầm non Ngô Quyền, huyện Tiên Lữ, 13 giáo viên của nhà trường cũng nhận được cuộc gọi từ số điện thoại trên. Tuy nhiên, khi các cô giáo không cung cấp thông tin đã bị đối tượng đe dọa.

Cô giáo Quách Thị Hồng Thoa, Trường mầm non Ngô Quyền, huyện Tiên Lữ cho biết: “Đối tượng gọi cho rất nhiều giáo viên trong trường, hỏi thông tin cá nhân và đe dọa đuổi việc giáo viên, gây nên sự hoang mang, lo lắng cho nhiều giáo viên”.

Sự việc tiếp diễn tại trường Tiểu học Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ. Liên tiếp 7 giáo viên của nhà trường nhận được cuộc gọi và đều bị dọa nạt. Ngay khi nắm bắt được sự việc, hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo ngay Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Thày giáo Nguyễn Đức Binh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ cho biết: “2 giờ chiều ngày 24/9, có 7 giáo viên của trường bị một đối tượng gọi đến đe dọa. Ngay sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã kịp thời thông báo đến Phòng Giáo dục và Đào tạo để có hướng giải quyết”.

Trước thực trạng đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ra công văn số 1.530 khẳng định không có cán bộ thanh tra nào gọi đến các giáo viên với nội dung như đã phản ánh. Đồng thời, thông báo đến các nhà trường cảnh giác và không cung cấp các thông tin cá nhân và của trường cho các số máy lạ.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hưng Yên, từ cuối năm 2018 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận gần 20 vụ việc người dân bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội và điện thoại. Đa số các đối tượng lừa đảo đều sử dụng những tài khoản ảo để liên lạc với nạn nhân, nên gây ra nhiều khó khăn trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ.

Đại úy Phạm Văn Hiểu – Đội trưởng Đội điều tra Tội phạm công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: “Chúng tôi khuyến cáo người dân không nên cung cấp thông tin cá nhân cho ai khác một cách tùy tiện, đặc biệt là qua mạng, qua điện thoại. Nếu phát hiện có đối tượng gọi điện đe dọa hoặc tống tiền cần báo ngay cho cơ quan công an để giải quyết”.

Nguồn: HYTV

Bình Luận Ngay

Bình Luận

Đang tải...
Đang tải...