Dịch tả lợn châu phi đã lây lan 52 xã tại Hưng Yên

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Hiện Hưng Yên đã có 52 xã của 10 huyện, thành phố đã công bố dịch. Đã tiến hành tiêu hủy trên 13,6 nghìn  con lợn của trên 520 hộ gia đình. Trong đó huyện Yên Mỹ là địa phương có số lợn bị tiêu hủy nhiều nhất tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu, các chủ trang trại chăn nuôi đã  đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi….

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, PCT UBND tỉnh Nguyễn Minh Quang yêu cầu các huyện, thành phố, ngành thú y cần tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang người từ đó không tẩy chay và quay lưng lại với thịt lợn, tránh thiệt hại cho người chăn nuôi.
Với các địa phương có ổ dịch sau 30 ngày kể từ ngày tiêu hủy con cuối cùng mà xét nghiệm là âm tính thì vẫn cho vận chuyển ra ngoài để tiêu thụ. Với các xã vùng đệm, vùng uy hiếp phải đặt công tác phòng bệnh lên hàng đầu; quỹ đất tiêu hủy lợn phải được bố trí và phải đảm bảo theo yêu cầu để không ảnh hưởng đến các hộ chăn nuôi liền kề; hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, ra vào chuồng trại.
Đối với các đoàn kiểm tra khi đi kiểm tra tình hình bệnh phải điều tra ổ dịch để biết rõ nguyên nhân và sau khi kiểm tra về phải báo cáo ngay kết quả với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh..
Ban chỉ đạo các cấp, lãnh đạo các huyện, thành phố, ngành thú y cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch cho người chăn nuôi. Thông tin cho người dân biết diễn biến của dịch bệnh, địa phương xảy ra dịch bệnh để người dân biết có biện pháp phòng, tránh lây lan; thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh; các địa phương hỗ trợ người chăn nuôi theo mức quy định của Chính phủ…
Nguồn: Báo hưng yên

Bình Luận Ngay

Bình Luận

Đang tải...
Đang tải...