Đậu phụ An Vĩ

Mỗi khi có dịp về thăm xã An Vĩ (Khoái Châu), những người xa quê hay khách đến thăm đều không quên thưởng thức một món ăn thôn quê bình dị, đó là đậu phụ.
Chẳng biết nghề làm đậu phụ ở An Vĩ có từ bao giờ, nghề truyền thống này không chỉ giúp người dân ổn định cuộc sống, đem lại thu nhập, mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động trong xã. Bao nhiêu năm đã trôi qua, nhưng nghề làm đậu phụ, mà người dân An Vĩ vẫn quen gọi bằng cái tên “nghiền cái lấy nước” vẫn được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đậu phụ An Vĩ vẫn giữ được hương vị thơm ngon, mát lành và vị đặc trưng của mình, giờ đây đã trở thành một đặc sản, một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình.

Nghề làm đậu phụ ở An Vĩ
Hiện xã An Vĩ có khoảng 100 hộ làm đậu phụ, nhiều nhất ở thôn Thượng và thôn Trung. Ông Nguyễn Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Nghề làm đậu phụ giúp hàng trăm gia đình có thu nhập khá, đời sống ổn định quanh năm, ước tính đóng góp khoảng 5% tổng thu nhập của toàn xã. Bà Nguyễn Thị Huế, một người dân trong xã có trên 10 năm kinh nghiệm trong nghề cho chúng tôi biết: Tôi không biết nghề làm đậu quê tôi có từ bao giờ, nhưng từ khi sinh ra tôi đã thấy có nghề này, chỉ là món ăn dân dã nhưng để làm ra một bìa đậu ngon là cả một quá trình lao động vất vả. Chia sẻ kinh nghiệm làm đậu, bà Huế cho biết: “Đậu muốn ngon, đầu tiên là phơi hạt, chọn những hạt đỗ tương đều nhau, có vỏ mỏng vàng, nhẵn bóng, sau đó ngâm vào nước sạch đến độ vừa phải (mùa hè ngâm khoảng 4 tiếng, mùa đông khoảng 6 tiếng). Tiếp tục đem xay, sau đó lọc bột, bột đậu nước được cho vào túi vải rồi ép để loại bỏ bã đậu. Nước đậu sống, sau khi được lọc phải đun sôi, giai đoạn đun, tránh để trào ra bếp; lửa to dễ làm bén nồi, đậu sẽ có mùi khê. Nước đậu khi đun sôi được đổ ra các chậu hoặc chum sành rồi chế nước chua và muối”. Cũng theo bà Huế, khâu chế muối và nước chua quyết định phần lớn chất lượng đậu. Tùy thời tiết nóng hay lạnh để pha nước chua, người giỏi nghề là người nhìn màu nước chua có thể biết đậu sẽ ra sao. Thường thì màu vàng nhạt là ngon, nước quá trong sẽ hao và cứng đậu. Sau khâu pha chế này, sữa đậu sánh lại thì cho vào khuôn ép, tạo thành các bìa đậu. Vài bí quyết khác để có bìa đậu ngon cũng được bà Huế nhắc tới, đó là vải bọc đậu phải là thứ vải phin, khuôn ép đậu phải chon loại gỗ tốt, phù hợp… Đậu là món ăn thường ngày. Từ đậu phụ, qua bàn tay khéo léo của người nội trợ có thể làm ra nhiều món như đậu rán, đậu kho, đậu nấu cà chua… Đậu nướng ăn nóng chấm gia vị đã trở thành một trong những món ăn dân dã được nhiều người ưa thích.
Hiện nay, trung bình một hộ làm đậu ở An Vĩ chế biến từ 8 đến 10 kg đậu hạt mỗi ngày, có những hộ sản xuất quy mô lớn có thể chế biến 30kg đậu hạt mỗi ngày. Theo giá bán như hiện nay một kg đậu có giá 15 nghìn đồng, trừ chi phí mỗi hộ thu lãi vài trăm nghìn đồng mỗi ngày. Ông Lê Văn Dũng, trưởng thôn Thượng cho biết: Hiện nay, các hộ sản xuất đã đầu tư máy xay đỗ, nồi hơi… nên công việc đã bớt vất vả mà năng suất lao động lại cao.
Đậu An Vĩ có mặt tại hầu hết các chợ trên địa bàn huyện Khoái Châu và các vùng lân cận. Làm đậu còn kết hợp phát triển chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Nguyễn Văn Toàn cho biết: Nhờ làm đậu phụ mà chúng tôi luôn có bã nuôi lợn, nuôi vịt vừa giảm được chi phí mua thức ăn, lợn, vịt cũng nhanh lớn, mỗi năm chúng tôi có thể bán được từ 3 đến 4 lứa. Riêng thu nhập từ chăn nuôi, mỗi năm gia đình tôi có thể thu lãi từ 20 đến 25 triệu đồng.

Bình Luận Ngay

Bình Luận

Leave a Reply

Đang tải...
Đang tải...