Bé trai 6 tuổi ở Hưng Yên bị ốp bô inox của xe Honda Air Blade cắt đứt ngón chân

Bé trai 6 tuổi ở tỉnh Hưng Yên ngồi sau xe mẹ trên đường đi học đã không may xe va quệt ốp bô bằng inox của xe máy Honda Air Blade đi ngược chiều khiến ngón út và ngón áp út bàn chân trái của bé bị cắt đứt gần hoàn toàn

Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức vừa tiến hành nối lại ngón út bàn chân trái cho cháu bé 6 tuổi. Đây là trường hợp ngón chân út nhỏ tuổi nhất được nối lại thành công bằng kỹ thuật vi phẫu tại bệnh viện.

Bệnh nhi hồi phục sau phẫu thuật nối ngón chân bị ốp bô xe máy cứa đứt - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bệnh nhi hồi phục sau phẫu thuật nối ngón chân bị ốp bô xe máy cứa đứt – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhi là cháu Đặng Quang H., sinh năm 2013, ở Hưng Yên, ngồi sau xe máy do mẹ chở trên đường đi học đã va quệt với xe máy nhãn hiệu Honda Air Blade chạy ngược chiều.

Sau va chạm, ngón út và ngón áp út bàn chân trái của cháu bé bị cắt đứt gần hoàn toàn bởi tấm ốp trang trí ống xả bằng inox của xe. Cháu H. được đưa ngay đến Bệnh viện Việt Đức. Sau khi đánh giá tình trạng tổn thương các bác sĩ đã nối lại ngón chân cho cháu bé và ca mổ hoàn thành sau 4 giờ.

Bác sĩ Vũ Trung Trực, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ thuộc Bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp tham gia kíp mổ, cho biết có quá nhiều khó khăn trong khi phục hồi lại mạch máu cho ngón chân. Do vị trí mạch máu đứt rất sâu trong kẽ giữa 2 ngón nên khoảng trống để đưa dụng cụ phẫu thuật vào quá hẹp.

Ngón chân đứt rời sau tai nạn - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Ngón chân đứt rời sau tai nạn – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hơn nữa vì đây là ngón út của một em bé 6 tuổi nên mạch máu rất nhỏ, trong quá trình phẫu thuật không thể đưa dụng cụ vào lòng mạch, các bác sĩ đã dùng sợi chỉ khâu nhỏ hơn sợi tóc mới đưa lọt được vào lòng mạch máu. Các bác sĩ đã phải sử dụng độ phóng đại tối đa của kính hiển vi và loại chỉ vi phẫu nhỏ nhất để nối mạch máu cho bệnh nhi.

Đến thời điểm này, sau phẫu thuật được 5 ngày, ngón chân hồng hào và bớt nề dần, cháu bé vẫn đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Các ngón chân bị cắt rời đã hồng hào trở lại sau phẫu thuật nối - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Các ngón chân bị cắt rời đã hồng hào trở lại sau phẫu thuật nối – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ cho biết những tai nạn gây ra bởi tấm ốp inox được gắn thêm bởi chủ xe cho “sành điệu” của xe Air Blade đã được thông báo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đây thực sự là “lưỡi gió tử thần” đối với bàn chân trẻ em. Trong thiết kế của nhà sản xuất thì tấm ốp này làm bằng nhựa nhưng rất nhiều cửa hàng xe máy tư vấn cho khách lắp thêm tấm ốp inox tự chế như lưỡi dao bên ngoài cho bắt mắt. Hầu hết các nạn nhân của loại tổn thương này là trẻ em, có lẽ vì chiều dài chân của các bé đúng vừa tầm với tấm ốp này, hơn nữa các em nhỏ không có phản xạ co chân lên khi va chạm xảy ra.

Theo PGS-TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ của Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ đã gặp nhiều trường hợp bàn ngón chân bị đứt rời do ốp bô xe Air Blade nhưng đây là trường hợp ngón chân út nhỏ nhất từ trước đến nay được nối lại thành công bằng kỹ thuật siêu vi phẫu tại bệnh viện. Tại bệnh viện cũng thường xuyên tiếp nhận và nối lại thành công những bộ phận cơ thể đứt rời rất nhỏ.

Nguồn: Người lao động

Bình Luận Ngay

Bình Luận

Đang tải...
Đang tải...