Bão số 3 gây ngập úng cục bộ trên địa bàn Hưng Yên

Do ảnh hưởng của bão số 3 gây mưa lớn khiến nhiều diện tích lúa và cây ăn quả ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hưng Yên bị ngập úng cục bộ.

Mưa lớn gây ngập úng một số diện tích lúa ở thành phố Hưng Yên
Mưa lớn gây ngập úng một số diện tích lúa ở thành phố Hưng Yên

Ngoài ngập úng cục bộ một số tuyến đường nội thành và đường ra đồng thì mưa lớn đã làm cho một số diện tích lúa và hoa màu trên địa bàn thôn Tính Linh, xã Trung Nghĩa và gần 10 ha diện tích nhãn của xã Tân Hưng, thành phố Hưng Yên bị ngập úng.

Nguyên nhân là do các diện tích trên đều thuộc chân ruộng trũng nên hệ thống thủy lợi không kịp tiêu thoát nước.

Từ rạng sáng đến 14h chiều 3/8, tổng lượng mưa đo được tại các huyện Ân Thi, Phù Cừ và Tiên Lữ là trên 140 mm. Mưa to cùng với gió lớn đã làm ảnh hưởng đến 1 số diện tích rau màu, như tại xã Nhật Tân, huyện Tiên Lữ; xã Hạ Lễ, Đào Dương huyện Ân Thi.

Một số diện tích chuyên canh bưởi ở huyện Văn Giang bị ngập úng
Một số diện tích chuyên canh bưởi ở huyện Văn Giang bị ngập úng

Tại vùng chuyên canh cam, quất, bưởi cảnh thuộc các xã: Tân Tiến, Liên Nghĩa, Thắng Lợi, Mễ Sở, huyện Văn Giang đều có diện tích bị ngập cục bộ, chủ yếu là các diện tích xen kẹt và khu vực hệ thống tiêu kém.

Tuy nhiên diện tích úng ngập nặng không nhiều, ước tính khoảng vài chục ha. Một số vườn trũng, các nhà vườn đã đưa cây lên chậu nên gần như không bị ảnh hưởng.

Tại 2 địa phương chuyên canh hoa là Xuân Quan và Phụng Công, huyện Văn Giang tuy một số đoạn đường ra đồng đã bị úng ngập xong hầu hết các vườn đều đã được tôn cao lên thiệt hại là gần như không có.

Tại vùng cây ăn quả xã Đông Ninh, Chí Tân, Liên Khê thuộc huyện Khoái Châu xảy ra úng cục bộ khoảng 300ha. Những diện tích chuối đã cho thu hoạch bà con nông dân đã tranh thủ thu sớm. Nông dân các địa phương đã chủ động khơi thông, bơm, tháo gạn các diện tích bị úng tại các vườn cây ăn quả như nhãn, bưởi, cam….

Còn tại huyện Kim Động, đến 14 giờ đến chiều 3/8, lượng mưa đo được trong ngày là 217 mm. Đã gây úng cục bộ một số diện tích cây có múi tại xã Song Mai và Đồng Thanh.

Hiện Xí nghiệp khai thác Công trình thủy lợi các huyện, thành phố đã cho vận hành trạm bơm để gạn tháo nước tại các tuyến kênh, mương nội đồng; chỉ đạo nông dân chằng buộc, sử dụng tre, luồng để chống cành, chống cây hạn chế đổ gãy cây, rụng quả khi có gió mạnh.

Khơi thông rãnh thoát nước không để ngập, úng ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây, sự phát triển của quả; đồng thời khẩn trương thu hoạch các diện tích cây ăn quả đã chín… nhằm giảm thiểu thiệt hại nếu mưa lớn kéo dài.

Ngoài ra lúc hơn 11 giờ trưa nay tại Đình Dù – Văn Lâm xảy ra vụ việc 1 cây lớn đổ vào 1 chiếc xe ô tô đậu bên cạnh, rất may người trong xe không sao.

Thực hiện: Nhóm PV

Bình Luận Ngay

Bình Luận

Đang tải...
Đang tải...