5 nữ sinh đánh hội đồng, quay clip đánh bạn không bị xử lý hình sự.

Theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, nếu 5 nữ sinh đánh hội đồng dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm về tội rất nghiêm trọng. Nghĩa là hành vi gây thương tích cho nữ sinh N.T.H.Y. phải có tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên thì mới có thể xử lý hình sự được.

Nữ sinh H.Y. đang được chăm sóc tại BV Tâm thần kinh Hưng Yên
Nữ sinh H.Y. đang được chăm sóc tại BV Tâm thần kinh Hưng Yên

Liên quan đến vụ việc nữ sinh N.T.H.Y. (lớp 9A, Trường THCS Phù Ủng, Hưng Yên) bị đánh hội đồng, quay clip khiến dư luận bất bình. Nữ sinh H.Y. cũng cho biết thêm, đây không phải là lần đầu bị hành hung như vậy. Nhiều người đề nghị phải có hình thức xử lý đích đáng đối với nhóm học sinh đã tham gia hành hung. Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Hà Nội) thì việc xử lý phải căn cứ theo các quy định của pháp luật.

Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm, trong vụ việc trên nếu 5 nữ sinh tham gia đánh, lột quần áo H.Y. đã xâm hại đến sức khỏe và danh dự nhân phẩm của người khác. Hành vi của 5 nữ sinh đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích (Điều 134) và tội Làm nhục người khác (Điều 155) theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Tuy nhiên, trong vụ việc này, các nữ sinh học đều học lớp 9 và dưới 16 tuổi. Bộ luật hình sự 2015 đã quy định về nguyên tắc xử lý người chưa thành niên phạm tội, đặc biệt là trẻ em lứa tuổi từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm về những loại tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Như nậy, nếu xác định 5 nữ sinh tham gia đánh, lột quần áo mà chưa đủ 16 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, nếu 5 nữ sinh đánh hội đồng dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm về tội rất nghiêm trọng. Nghĩa là hành vi gây thương tích cho nữ sinh N.T.H.Y. phải có tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên thì mới có thể xử lý hình sự được.

Đồng quan điểm trên, một tư vấn viên Trung tâm Tư vấn pháp luật, kiêm giảng viên Đại học Luật Hà Nội cho rằng, không thể xử lý hình sự đối với các học sinh đánh hội đồng nữ sinh H.Y. do các em đều dưới 16 tuổi. Cũng bởi, trong độ tuổi này nhận thức của các em chưa đầy đủ, chưa hiểu biết pháp luật dẫn đến vi phạm pháp luật. Trong khi đó, Bộ luật Hình sự 2015 đã quy định, người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác. Tuy nhiên, đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Trong trường hợp này, nếu các nữ sinh có hành vi gây ảnh hưởng đến sức khỏe người khác thì phải cách ly khỏi xã hội. Các nữ sinh có thể sẽ bị xử lý bằng cách đưa và trường giáo dưỡng hoặc xử phạt hành chính. Đây là hình phạt nặng và cũng là bài học lớn đối với các em, vị tư vấn viên này nói.

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 29/3, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ sinh bị nhóm bạn nữ đánh hội đồng, quay clip khiến dư luận bất bình.

Ngay sau khi mạng xã hội đăng tải, các cơ quan báo chí vào cuộc xác minh, Sở GD&ĐT Hưng Yên đã tạm đình chỉ ông Nhữ Mạnh Phong, Hiệu trưởng Trường THCS Phù Ủng. Giáo viên chủ nhiệm lớp em H.Y cũng bị điều chuyển, không chủ nhiệm lớp này nữa vì không nắm bắt và ngăn ngừa kịp thời.

Đối với học sinh vi phạm, nhà trường đã ra quyết định tạm đình chỉ học đối với 5 học sinh. Hiện những học sinh này đang làm việc với cơ quan công an để phục vụ công tác điều tra, làm rõ sự việc.

Sáng ngày 31/3, Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên về vụ việc trên. Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, sẽ xem xét cách chức toàn bộ Ban giám hiệu trường THCS Phù Ủng và Giáo viên chủ nhiệm lớp 9A. Hội LhPN Hưng Yên cũng đã đến thăm hỏi, tặng quà và tư vấn tâm lý cho nữ sinh H.Y.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc..

Bình Luận Ngay

Bình Luận

Đang tải...
Đang tải...